replica handbags

เตรียมตัวเตรียมใจไปนอก (Jul. 5, 13)

อันธิฌา คุณจันทรโชติ  ผู้รับทุนฟุลไบรท์ปี 2555

            

             ที่จริงแล้วในการเตรียมตัวเพื่อเดินทางไปเรียนหรือฝึกงานต่างประเทศนั้นง่ายมากๆ สมัยนี้ขอเพียงรู้ว่าจะไปประเทศไหนเราก็สามารถสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนั้นได้ในพริบตา จะถามคนที่เคยไปหรือออนไลน์ก็ได้ทั้งนั้น แต่การมีข้อมูลล่วงหน้าก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องดีทั้งหมด เพราะทำให้เราเกิดความคาดหวังไม่ว่าจะในทางดีหรือทางร้าย ซึ่งความคาดหวังนี้บางครั้งกลับทำให้เราลำบากยุ่งยากใจหากอะไรๆ ไม่เป็นไปตามคาด

             ดังนั้นทั้งอารอน จอห์นสัน และโจชัว มอนไท ผู้รับทุนฟุลไบรท์ชาวอเมริกันปี 2555 จึงเห็นพ้องต้องกันว่า ไม่คาดหวังอะไรเลยดีที่สุด ทั้งคู่ย้ำว่านอกจากการเตรียมพร้อมที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตในต่างแดนแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือการเตรียมใจให้เปิดกว้าง เมื่อเราไม่มีความคาดหวังมาเป็นกรอบกำหนดความคิดแล้ว เราก็จะสามารถเผชิญหน้ากับความแตกต่างหลากหลายได้อย่างอิสระ เรียนรู้ที่จะชื่นชมและดื่มด่ำกับประสบการณ์ใหม่ๆ เมื่อมีสิ่งที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจหรืออึดอัด ให้คิดเสียว่าเป็นความท้าทายที่เราต้องเอาชนะด้วยการพยายามทำความเข้าใจถึงธรรมชาติของสิ่งนั้น อาจจะต้องมีการปรับตัวบ้างเพื่อให้เข้ากับบริบทแต่จะต้องไม่ปรับจนสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองไป ที่สำคัญเราควรจะเรียนรู้ ยอมรับ และแบ่งปันประสบการณ์ของเรากับคนอื่นๆ ด้วย

             อันธิฌา คุณจันทรโชติ ผู้รับทุนฟุลไบรท์ปี 2555 สรุปการสนทนานี้จากงาน Fulbright Internationalization Forum

ข้อเขียนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษทุกเรื่องที่นำเสนอโดยมูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (ฟุลไบรท์) ผู้สนใจสามารถจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อการเรียนการสอนและกิจกรรมทางการศึกษาที่เกี่ยวข้องได้โดยขอความกรุณาอ้างอิงถึงแหล่งที่มาให้ชัดเจนด้วย

All the Thai and English articles written and posted by the Thailand -U.S. Educational Foundation (Fulbright) could be used to benefit the academic community. Please give appropriate credit to the author(s) and the Foundation.

 

อ่านบทความเต็มได้โดยการดาวน์โหลดไฟล์ด้านล่าง
DOWNLOAD
เตรียมตัวเตรียมใจไปนอก


Thailand - United States Educational Foundation (TUSEF/Fulbright Thailand) Thai Wah Tower 1, 3rd floor, 21/5 South Sathorn Road, Bangkok 10120, Thailand
Tel : (66) 0-2285-0581-2 Fax : (66) 0-2285-0583  Email : tusef@fulbrightthai.org