replica handbags

แปดอาทิตย์ในเพนซิลเวเนีย (June 11, 2012)

กิตติมา จารีประสิทธ์, อฎวี ฉัตรดอน, คณานนท์ มูลลอน และ อัจนา วะจิดี, Undergraduate Intensive English Language Study Program (UIELSP)

 

กิตติมา อฎวี คณานนท์ และอัจนา ร่วมกันเล่าถึงประสบการณ์จากการเข้าร่วมโครงการ Undergraduate Intensive English Language Study Program (UIELSP) ที่มหาวิทยาลัย Drexel รัฐเพนซิลเวเนีย นอกจากจะได้รับความรู้ทั้งในและนอกห้องเรียนแล้ว ทั้งสี่คนยังได้รู้จักกับเพื่อนนักศึกษานานาชาติ ทั้งจากโบลิเวีย กัวเตมาลา ลาว อิรัก ซีเรีย อุซเบกิสถาน ฯลฯ ซึ่งหลายคนได้กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกันในเวลาต่อมา

โครงการ UIELSP นี้ เป็นโครงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย โดยจัดให้ผู้รับทุนได้เข้าเรียนในชั้นเรียนภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัย และมีโอกาสเรียนวิชาอื่นที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง เช่น Community Based Social Marketing for Change in Health and Environmental Behavior ที่ผสมผสานความรู้ด้านสังคมศาสตร์เข้ากับวิชาการตลาดและการสื่อสาร นอกจากนี้ยังมีวิชา Service Learning ซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาทำงานกลุ่มร่วมกัน มีการพูดคุย หารือ และแบ่งปันประสบการณ์จากการลงพื้นที่จริงในทุกสัปดาห์ 

กิจกรรมนอกห้องเรียนก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้งสี่คนเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้จากการไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น Philadelphia Museum of Art, Liberty Bell ตึกสวยๆ ในย่านดาวน์ทาวน์ และยังข้ามไปเยือนกรุงนิวยอร์ค นิวเจอร์ซี และวอชิงตัน ดีซี ทั้งยังได้เข้าร่วมกิจกรรมในชุมชนไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ตเพลงแจ๊ส การแข่งขันเบสบอล ไปจนถึงการเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐ

ระยะเวลาสองเดือนในโครงการจึงเป็นช่วงเวลาที่มีค่าน่าจดจำของกิตติมา อฎวี คณานนท์ และอัจจนา พวกเขาได้เปิดโลกทัศน์ของตนให้กว้างขึ้น ได้เพื่อนใหม่จากทั่วโลก และได้ประสบการณ์อันยากจะหาที่ไหนได้อีก ที่สำคัญ พวกเขารู้สึกถึงการได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟุลไบรท์

 

 

 

ข้อเขียนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษทุกเรื่องที่นำเสนอโดยมูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (ฟุลไบรท์) ผู้สนใจสามารถจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อการเรียนการสอนและกิจกรรมทางการศึกษาที่เกี่ยวข้องได้โดยขอความกรุณาอ้างอิงถึงแหล่งที่มาให้ชัดเจนด้วย

 

 

All the Thai and English articles written and posted by the Thailand -U.S. Educational Foundation (Fulbright) could be used to benefit the academic community. Please give appropriate credit to the author(s) and the Foundation.
DOWNLOAD
แปดอาทิตย์ในเพนซิลเวเนีย


Thailand - United States Educational Foundation (TUSEF/Fulbright Thailand) Thai Wah Tower 1, 3rd floor, 21/5 South Sathorn Road, Bangkok 10120, Thailand
Tel : (66) 0-2285-0581-2 Fax : (66) 0-2285-0583  Email : tusef@fulbrightthai.org