replica handbags

หลากหลายอารมณ์ที่น่าเรียนรู้ (Jul, 24, 09)

โดย พรทิพย์ กาญจนนิยต, ผู้อำนวยการบริหารมูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (ฟุลไบรท์)

 

ที่มาของหลายเรื่องราวที่คนฟุลไบรท์แบ่งปันให้ได้รับรู้ แม้บางจุดจะเป็นเพียงเกร็ดสั้นๆ แต่ถ้าปล่อยมันผ่านไป  พวกเราที่ไม่ได้มีโอกาสรับฟัง อาจจะไม่ได้เรียนรู้เรื่องดีๆ ทั้งที่ประทับใจ ทั้งที่ขำขัน ทำให้เกิดเสียงหัวเราะบ้าง เรียนรู้อย่างเจ็บ ๆคัน ๆ บ้าง และอีกหลากหลายอารมณ์ ที่จะทำให้เราได้เพิ่มความเข้าใจตัวเรา และความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมได้ดียิ่งขึ้น

 

เหลืองเรียกน้ำตา

 “ผมรู้สึกอายมากที่ไปร้องไห้ต่อหน้าผู้คนที่อเมริกา” ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมซึ่งไปศึกษาดูงานที่โรงเรียนในสหรัฐ ภายใต้โครงการฟุลไบรท์ พูดขึ้น

“เกิดอะไรขึ้นหรือคะ” ดิฉันรีบถามด้วยความตกใจ (และสงสัยปะปนกันไป)

“ก็วันสุดท้ายที่ผมอยู่ที่โรงเรียน ผู้บริหารที่เป็นคู่แลกเปลี่ยนของผมให้ผมกล่าวลาเด็กนักเรียน พอผมเข้าไปในห้องประชุม เห็นเด็กๆทุกคนในห้องใส่เสื้อเหลืองเต็มไปหมด (หยุดพูดไปเล็กน้อย) เท่านั้นแหละครับ ผมกลั้นน้ำตาไม่อยู่เลย”

แม้ฝรั่งอาจจะไม่ซึ้งถึงความจงรักภักดีที่พวกเรามีต่อในหลวง แต่เรื่องนี้สุดบรรยายความรู้สึกซึ้งๆจากหลายมุมที่ได้พบ รวมถึงความรู้สึกดีๆ ของชาวอเมริกันกลุ่มหนึ่งทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ที่ได้รับทราบถึงความรู้สึกของคนไทยและพร้อมแสดงน้ำใจให้คนไทยได้ซึ้งใจ

 

วางแผนแบบไทย ๆ ทันใจดี!?!

ประมาณ 7 โมงของเช้าวันหนึ่งในขณะที่อาจารย์แดนกำลังสบายอารมณ์กับการจิบกาแฟ พร้อมกับอ่านหนังสือพิมพ์ เสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น

“ฮัลโหล อาจารย์แดน” 

“ไฮ้! อาจารย์หน่อย สบายดีหรือครับ มีธุระอะไรหรือเปล่า ถึงโทรมาแต่เช้า”

“ก็วันนี้เป็นวันที่นัดกันไว้ว่าดิฉันจะพาอาจารย์แดนไปจัดการเรื่องการซักเสื้อผ้าไงละคะ”

“อ้าว! ผมเห็นว่าอาจารย์ไม่ได้พูดถึงอีกเลย ก็เลยคิดว่าเลิกนัดไปแล้ว” หลังจากอึ้งไปเล็กน้อย จึงพูดขึ้นว่า “อย่างนั้นก็ได้ครับ จะมารับกี่โมงล่ะครับ”

“ลงมาได้เลยค่ะ อยู่ที่ใต้คอนโดแล้วค่ะ”

อาจารย์แดนงงเป็นไก่ตาแตก คนไทยหนอคนไทย ไม่บอกล่วงหน้าแถมยังบุกถึงที่เลย

ข้อเขียนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษทุกเรื่องที่นำเสนอโดยมูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (ฟุลไบรท์) ผู้สนใจสามารถจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อการเรียนการสอนและกิจกรรมทางการศึกษาที่เกี่ยวข้องได้โดยขอความกรุณาอ้างอิงถึงแหล่งที่มาให้ชัดเจนด้วย

All the Thai and English articles written and posted by the Thailand -U.S. Educational Foundation (Fulbright) could be used to benefit the academic community. Please give appropriate credit to the author(s) and the Foundation.

 
DOWNLOADThailand - United States Educational Foundation (TUSEF/Fulbright Thailand) Thai Wah Tower 1, 3rd floor, 21/5 South Sathorn Road, Bangkok 10120, Thailand
Tel : (66) 0-2285-0581-2 Fax : (66) 0-2285-0583  Email : tusef@fulbrightthai.org