replica handbags

ฟุลไบรท์: เราให้เครือข่ายที่มีคุณภาพ


โดย พรทิพย์ กาญจนนิยต
ผู้อำนวยการบริหารมูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (ฟุลไบรท์) 

                เมื่อพูดถึงเรื่องเครือข่ายแล้ว ดิฉันมักจะคิดถึงใยแมงมุมที่เชื่อมโยงต่อกัน ซึ่งหากพิจารณาดี ๆ แล้ว จะเห็นรูปแบบที่ชัดเจนและเป็นระเบียบ การที่เราจะพัฒนาเครือข่ายวิชาการของเรา ก็น่าจะได้วางกรอบการเชื่อมโยงให้ดี จึงน่าจะได้มองความเป็นไปของโลกของเราที่ดูเหมือนว่าจะหมุนและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสม ความเป็นไปที่เห็นได้ชัดคือ อิทธิพลจากปัจจัยหลัก
3 ประการ ได้แก่ โลกาภิวัตน์ การเปิดการค้าเสรีและการบริการ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

 

                ในเรื่องของโลกาภิวัตน์นั้น ตัวอย่างง่ายๆที่อยากจะนำเสนอเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่น่าคิดซึ่งดิฉันตั้งชื่อเรื่องว่า “ปกเสื้อและโลกาภิวัตน์” เมื่อไม่นานนี้ ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งของนิตยสารฟาร์อิสเทิร์น เรื่องมีอยู่ว่าผู้บริหารของไนกี (ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของไทเกอร์วูดส์ นักกอลฟ์ระดับโลก)  นั่งอยู่หน้าจอทีวีชื่นชมผลิตภัณฑ์ของตน ขณะที่ไทเกอร์วูดส์กำลังขึ้งรับรางวัลนั้น เขาสังเกตเห็นว่าปกเสื้อของไนกีนั้นเหี่ยวลงไม่คงรูปปกที่สวยงามซึ่งเนื่องมาจากการเล่นกอล์ฟกลางอากาศร้อนผสมกับเหงื่อ ผู้บริหารท่านนั้นจึงโทรศัพท์ติดต่อไปยังบริษัทผู้ผลิตที่ฮ่องกงขอให้แก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว บริษัทส่วนกลางจึงแจ้งไปที่ประเทศจีน ขอให้นักเคมีและนักออกแบบมาร่วมกันแก้ปัญหา หลังจากได้ข้อสรุปชนิดของปฝ้ายที่เหมาะสมและสามารถคงตัวได้ดีในอากาศร้อน ได้มีการทดลองที่ฟลอริดาก่อนจะนำเสนอบริษัทไนกีเพื่อจัดการผลิตต่อไป

 

ข้อเขียนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษทุกเรื่องที่นำเสนอโดยมูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (ฟุลไบรท์) ผู้สนใจสามารถจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อการเรียนการสอนและกิจกรรมทางการศึกษาที่เกี่ยวข้องได้โดยขอความกรุณาอ้างอิงถึงแหล่งที่มาให้ชัดเจนด้วย

All the Thai and English articles written and posted by the Thailand -U.S. Educational Foundation (Fulbright) could be used to benefit the academic community. Please give appropriate credit to the author(s) and the Foundation.

อ่านบทความเต็มได้โดยการดาวน์โหลดไฟล์ด้านล่าง

 
DOWNLOAD
ฟุลไบรท์: เราให้เครือข่ายที่มีคุณภาพ


Thailand - United States Educational Foundation (TUSEF/Fulbright Thailand) Thai Wah Tower 1, 3rd floor, 21/5 South Sathorn Road, Bangkok 10120, Thailand
Tel : (66) 0-2285-0581-2 Fax : (66) 0-2285-0583  Email : tusef@fulbrightthai.org