replica handbags

แพทยศาสตร์ศึกษาเข้มแข็ง: แกร่งที่ฐาน แรงที่การสานต่อ

โดย พรทิพย์ กาญจนิยต
       ผู้อำนวยการบริหารมูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (ฟุลไบรท์)
       นพรัตน์ ประสาทเขตการณ์


             บ่ายวันหนึ่งท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ “อาจารย์หมออาวุธ” ได้เล่าให้ฟังว่า ถ้าถามท่านถึงคำถามนี้ ท่านจะนึกขึ้นมาได้ทันทีและยังคงจำได้ไม่ลืม เรื่องที่รักษาเด็กอายุขวบกว่าซึ่งป่วยเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมัยนั้นท่านเพิ่งเป็นแพทย์ประจำบ้าน และเป็นช่วงเดียวกันกับการเริ่มนำยาเพนิซิลินเข้ามาใช้ในการรักษาโรค ต้องฉีดยาตัวนี้ให้เด็กทุก 3 ชั่วโมงและทุกครั้งที่ฉีดยา เด็กจะโวยวายและแสดงอาการก้าวร้าวใส่หมอตลอดเวลา
จากตึกคนไข้ไปยังที่พักของแพทย์ค่อนข้างห่างกันมาก และที่ตึกคนไข้ท่านต้องเดินขึ้นไปชั้นบนอีก หลังจากปฏิบัติภารกิจเป็นเวลาสองวันครึ่ง เช้าวันที่สามเมื่อท่านไปฉีดยาให้คนไข้ตามปกติ พอเด็กน้อยคนนั้นซึ่งยืนเกาะเตียงอยู่เห็นหน้าท่านก็เรียก “หมอ..หมอ” และยิ้มให้ อาจารย์หมออาวุธเล่าว่า ท่านเห็นแล้วดีใจมากเพราะรู้ว่าเด็กสบายดีขึ้นมากแล้ว จึงเปลี่ยนพฤติกรรมจากความก้าวร้าวมาเป็นมิตร แถมยังจำหมอที่มาฉีดยาให้ตนเองได้อย่างแม่นยำเสียด้วย
นี่คือตัวอย่างหนึ่งของรางวัลทางใจที่หนุนให้ “ต่อมอยากเขียน” ของผู้เขียนเต้นตึ้กๆ ขึ้นมาอย่างมากอีกครั้ง เพราะเมื่อฟังอาจารย์หมออาวุธเล่าเรื่องนี้แล้ว ทำให้ซาบซึ้งกับคุณค่าของการเป็นแพทย์มากยิ่งขึ้น เพราะรู้ว่าคุณค่าทางใจอย่างนี้ไม่สามารถซื้อหาได้ด้วยเงินทอง ทำให้ผู้เขียนถามอาจารย์หมออาวุธต่อไปอีกว่า ทำอย่างไรจึงสามารถกระตุ้นให้คณะแพทยศาสตร์ต่างๆพัฒนาต่ออย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อ ให้ผลิตแพทย์ที่เก่งทั้งวิชาการและ “มีใจ” ให้กับวิชาชีพอย่างเต็มที่ เพราะเรื่องการสร้างคนใช่ว่าจะเนรมิตให้มีคุณภาพได้ในชั่วข้ามปี ทั้งการพัฒนาให้มีคุณภาพต่อเนื่อง คงต้องอาศัยพลังร่วมมากมาย…..แล้วผู้เขียนก็ได้คำตอบ

                                                                            
อ่านบทความเต็มได้โดยการดาวน์โหลดไฟล์ด้านล่าง ข้อเขียนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษทุกเรื่องที่นำเสนอโดยมูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (ฟุลไบรท์) ผู้สนใจสามารถจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อการเรียนการสอนและกิจกรรมทางการศึกษาที่เกี่ยวข้องได้โดยขอความกรุณาอ้างอิงถึงแหล่งที่มาให้ชัดเจนด้วย

All the Thai and English articles written and posted by the Thailand -U.S. Educational Foundation (Fulbright) could be used to benefit the academic community. Please give appropriate credit to the author(s) and the Foundation.DOWNLOAD
แพทยศาสตร์ศึกษาเข้มแข็ง: แกร่งที่ฐาน แรงที่การสานต่อ


Thailand - United States Educational Foundation (TUSEF/Fulbright Thailand) Thai Wah Tower 1, 3rd floor, 21/5 South Sathorn Road, Bangkok 10120, Thailand
Tel : (66) 0-2285-0581-2 Fax : (66) 0-2285-0583  Email : tusef@fulbrightthai.org